Hướng Dẫn Cách Chơi Game Sâm Lốc

9:40 Sáng - 05/03/2017

Sâm lốc là một bộ môn bài truyền thống rất phổ biến tại miền Bắc nước ta. Không ai có thể biết chính xác được thời gian và ai sáng tạo ra luật chơi sâm lốc, chỉ có thể biết sâm lốc được bắt nguồn khá sớm tại miền bắc và nay đã trở thành game bài hot trên tất cả các trang chơi bài trực tuyến nổi tiếng như C567Vip.ComSâm lốc được chơi bằng bộ bài tây 52 cây với số lượng người chơi tối thiểu là 2 người và nhiều nhất là 5 người.

Hướng Dẫn Cách Chơi Game Sâm Lốc
Hướng Dẫn Cách Chơi Game Sâm Lốc

Tổng hợp sơ lược cách chơi sâm lốc

– Trò sâm lốc chơi với 52 lá bài tây, mỗi người khởi đầu sẽ được chia 10 cây.

– Độ mạnh của lá bài thì tính bằng số chứ không tính chất(ví dụ: cây to chặt cây bé mà không cần phân biệt chất, cùng số không chặt được nhau như 2♥ không chặt được 2♦)

– Thứ tự độ mạnh quân bài trong sâm lốc: 3<4<5<6<7<8<9<10<J<Q<K<A< 2(2 là quân lớn nhất bàn)

– Tối thiểu là 2 và nhiều nhất là 5 người khi chơi sâm lốc.

– Mỗi người sẽ được chia 10 cây bài.

– Vòng chơi sẽ ngược lại chiều kim đồng hồ.

– Trong ván đầu tiên sẽ random ngưởi chơi( trừ trường hợp có người báo sâm ngay ván đầu). Tiếp ván thứ 2 thì ai thắng ván đầu sẽ được đánh trước.

– Trong trường có trên 1 người báo sâm thì ai báo trước sẽ được đánh trước . Nếu không ai chặt được người báo sâm thì ván đấu chấm dứt và người chơi trên bàn sẽ phải chung tiền thua cuộc cho người báo sâm. Còn trong trường hợp người chơi báo sâm bị chặt thì người báo sâm sẽ phải đền tiền cho người chặt mình.

– Nếu muốn chặt một cây bài lẻ hoặc một bộ thì phải có quân bài lẻ và bộ mạnh hơn. Nếu không chặt được thì sẽ mất lượt đến hết vòng.

– Ván bài sẽ kết thúc khi có người đầu tiên đánh hết 10 cây.

Thứ tự độ mạnh yếu của các bộ trong sâm lốc

– Rác(bài lẻ): những quân bài lẻ không thể ghép được với bất kì với những lá còn lại trên bài để tạo thành bộ(ví dụ:3,4,6)

– Đôi(một đôi): một đôi nghĩa bạn có 2 cây bài cùng giá trị nhưng khác chất(ví dụ: 55,66)

– Bộ ba(sám cô): 3 cây cùng giá trị không cùng chất(ví dụ:333)

– Tứ quý: gồm 4 cây cùng giá trị không cùng chất(ví dụ:8888), tứ quý chặt được 2 nếu đến vòng và có thể chặt được tứ quý nếu tứ quý to hơn.

– Sảnh: là một tổ hợp gồm 3 lá bài liên tiếp trở lên không cần đồng chất(ví dụ: 6789)

Cách tinh tiền khi thắng thua

– Ai đánh hết bài trước ván đấu sẽ dừng lại, số tiền được tính bằng số cây còn lại trên bài của người thua cuộc.

– Móm(cóng): người chơi sẽ mất 14 lần tiền thua cược.

– Bị bắt sâm hoặc bị chặt tứ quý: người chơi phải đền 20 lần tiền cược.

– Thối 2:

– + trường hợp thứ nhất nếu thối mà người chơi về nhất thì sẽ đền tiền bằng số cây đối thủ đã đánh ra x với số tiền cược.

+ trường hợp thứ 2 nếu thối 2 mà đối thủ đã về nhất thì bạn sẽ phải đền 20 lần tiền cho người về đầu tiên.
Những luật chơi đặc biệt khi chơi sâm lốc

– Báo sâm: người chơi sẽ báo cả làng khi ván đấu chưa bắt đầu, khi xin xâm nếu không ai chặt được thì người chơi sẽ thắng ván đó và những người còn lại sẽ phải chung tiền cho người báo sâm( trong trường hợp bị bắt người báo sâm sẽ phải đền tiền x3 lần cho người bắt được sâm)

– Những trường hợp chia lên bài mà có sảnh 10 cây liên tục(mạnh nhất là sảnh tới A), tứ quý 2 hay 5 đôi thông người chơi sẽ thắng luôn ván đó và tính tiền như báo sâm